Công nghệ khoan ngang định hướng đặt ống ngầm

Công nghệ khoan ngang định hướng đặt ống ngầm

Ngày đăng: 01-12-2020

194 lượt xem

Công nghệ khoan ngang định hướng đặt ống ngầm

Công nghệ khoan ngang định hướng đặt ống ngầm

Việc khoan ngầm và chôn ngầm đường ống không phải là không có rủi ro đối với cơ sở hạ tầng bị chôn vùi liền kề, đặc biệt trong trường hợp đường kính lớn, kích thước lớn và ở các khu vực tắc nghẽn cơ sở hạ tầng. Vị trí chính xác và xác định các dịch vụ lân cận là điều tối quan trọng. Ngoài ra, tất cả các kết nối dịch vụ trên đường dây được thay thế phải được ngắt kết nối trước khi hoạt động và kết nối lại sau đó với đường ống mới. Nếu có các kết nối dịch vụ thường xuyên, mỗi kết nối có một cuộc đào, các giải pháp thay thế có thể hiệu quả hơn về chi phí trong khi không gây gián đoạn hơn, mặc dù có khả năng gây hại nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng bị chôn vùi khác và chính kết cấu đường. Các kết nối dịch vụ có thể được xử lý hiệu quả hơn nhiều bằng cách sử dụng kỹ thuật chân không và lõi và dụng cụ cắt lỗ. Cũng cần xem xét nguy cơ hư hỏng đường ống HDPE mới do các mảnh vỡ của đường ống cũ. Điều này ít được quan tâm hơn trong việc khoan ngầm so với việc vỡ ống. Nếu các mảnh vỡ không được dịch chuyển tốt bởi bộ tách sóng hoặc hình nón bộ chia, chúng có thể làm xước ống công nghệ đào mở khi nó đi qua chúng. Nguy cơ này càng lớn khi mặt đất chứa đá hoặc sỏi có thể khiến các mảnh vỡ chồng chất lên nhau thay vì bị đẩy ra khỏi đường đi. Ống công nghệ đào mở được tráng phủ đặc biệt có sẵn để giảm nguy cơ này

Các loại đất và ảnh hưởng của chúng tới phương pháp khoan ngầm

Để đảm bảo công việc khoan đặt ống ngầm thành công, điều cần thiết là phải biết điều kiện đất nền. Phương pháp này chuyển các mảnh vỡ của đường ống hiện có vào đất và do đó thích hợp nhất cho đất có thể nén được. Các điều kiện mặt đất thích hợp cho việc khoan ngầm / khoan ngầm bao gồm đất sét, phù sa, nói chung là vật liệu kết dính mềm. Cát và sỏi rời và trung bình cũng khả thi. Đường kính, áp suất và Dải độ dài. Đối với đường ống áp lực và dịch vụ, khoan ngầm ống và khoan ngầm có thể được sử dụng với đường kính từ 50mm đến 800mm và trên chiều dài lên đến 2000 mét trong một lần kéo. Đây là những giới hạn của hệ thống và có sự cân bằng giữa đường kính và chiều dài với việc tăng kích thước cũng là một yếu tố quan trọng trong việc xác định tính thực tế và chiều dài có thể.

Thiết kế, đặc điểm kỹ thuật & lập kế hoạch cho qúa trình thi công đặt đường ống ngầm

Thiết kế

Thiết kế chất lỏng cho công suất của đường ống mới để xác định đường kính cần thiết. Chọn SDR dựa trên áp suất vận hành. Kiểm tra khả năng chịu tải căng thẳng trong quá trình kéo ống.

Chỉ định tải trọng kéo tối đa cho phép trong quá trình kéo ống. Chỉ định phụ kiện cuối và chi tiết kết nối dịch vụ. Chỉ định ống công nghệ đào mở tráng nếu cần

Lập kế hoạch khoan ngầm kéo ống: Tính phù hợp của việc sử dụng khoan ngầm ống phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm chiều dài đoạn khoan ngầm, vật liệu ống chủ, đường kính kích thước lớn và điều kiện địa chất. Các dự án thay thế nước uống thường liên quan đến việc lắp đặt các đường mới 90mm, 180mm, 200 mm, 250 mm hoặc 300 mm giữa các vị trí van. Đường ống dẫn khí cũng thường được tăng kích thước bằng cách sử dụng khoan ngầm / tách đường ống. Thay thế kích thước theo kích thước cũng phổ biến cho cả nước và khí. Khi cần tăng kích thước, thông thường nhất là một hoặc hai kích thước ống, ví dụ từ 150 đến 200 mm, 200 mm đến 250 mm hoặc 250 đến 300 mm. Việc tăng kích thước lớn hơn mức này đòi hỏi nhà thầu phải có kế hoạch và kinh nghiệm đáng kể. Vì trục chính cũ sẽ bị phá hủy, tình trạng bên trong và cấu trúc của nó không có hậu quả gì, nhưng vật liệu ống, loại và đường kính phải được biết để đảm bảo rằng đầu khoan ngầm và hình nón giãn nở chính xác được chọn và thiết bị kéo có thể cung cấp đủ lực lượng. Tuyến đường của trục chính cũ nên được theo dõi cẩn thận và kiểm tra các khúc cua có thể khiến bộ khoan ngầm bị kẹt và bất kỳ khúc cua nào nằm ở vị trí đó nên được thử để xác định xem có cần phải cắt ra trước khi lắp vào không. Vị trí hố tại các khúc cua như vậy có thể được khuyến khích. Các vị trí hố đào nói chung phải tính đến chiều dài khả thi tối đa đối với đường kính, kích thước và điều kiện đất dự kiến. Nếu có các kết nối dọc theo tuyến đường, như sẽ có trong một cơ sở phân phối chính cục bộ, thì tất cả các kết nối đó phải được định vị chính xác vì chúng sẽ cần được cắt ra trước khi bắt đầu bùng phát. Lựa chọn thiết bị là rất quan trọng đối với sự thành công của khoan ngầm và khoan ngầm.

Bảng sau đây cung cấp chỉ dẫn về công suất của bộ tời / bộ kéo thanh cần thiết cho một loạt các kích thước đường ống chủ. Một lần nữa lưu ý rằng đây là công suất của tời và dựa trên lực kéo cần thiết để kéo đầu khoan ngầm / tách qua đường ống chủ đang bị khoan ngầm / tách. Chúng không đại diện cho tải trọng kéo trên bản thân ống công nghệ đào mở được giới hạn ở các mức thấp hơn nhiều. Tài liệu của nhà sản xuất ống công nghệ đào mở cung cấp tải trọng kéo tối đa cho phép trên đường ống.

Khi tăng kích thước, hai kích thước quan trọng phải được tính toán: khoảng cách đến bề mặt và khoảng cách đến các đường ống và cấu trúc hiện có. Đầu tiên, cần xác định kích thước phù hợp. Tăng kích thước đồng hiệu quả = OD của bộ mở rộng - ID của đường ống chủ. Trong đó OD của bộ mở rộng là OD lớn nhất của ống mới PLUS, khe hở cắt quá mức từ 10 đến 30%.

Ví dụ: ID của đường ống chủ 150mm; OD của bộ mở rộng 225mm (ống mới OD 200mm + đường cắt 25mm). Tăng kích thước đồng hiệu quả là 225 - 150 = 75mm

Độ sâu của lớp phủ phải không nhỏ hơn 10 x kích thước lớn hơn đồng hiệu quả Khoảng cách đến các đường ống và cấu trúc hiện có không được nhỏ hơn 3 x kích thước lớn đồng thời hiệu quả với tối thiểu là 400mm. trong đất dạng hạt nơi các đường ống lân cận giòn và dễ vỡ (ví dụ như đất sét, CI) thì khoảng cách tối thiểu phải không nhỏ hơn 5 x kích thước lớn đồng thời với hiệu quả tối thiểu là 400mm. Nếu trong các chiều dài lẻ tẻ, khoảng cách đến các đường ống liền kề và qua đường ống nhỏ hơn các khoảng cách tới hạn này, thì nên tiến hành các cuộc đào nhỏ để quan sát sự đi qua của thiết bị khoan ngầm / chia ống và theo dõi bất kỳ chuyển động nào. Phương pháp này áp dụng lực căng cho ống công nghệ đào mở trong quá trình lắp đặt. Tải trọng kéo trên đường ống trong quá trình lắp đặt phải được tính toán để xác định xem nó có vượt quá tải trọng tối đa cho phép hay không. Các nhà sản xuất ống có thể tư vấn về tải trọng cho phép. Nếu tính toán cho thấy có thể vượt quá tải trọng tối đa cho phép thì có thể phải tăng công suất của ống công nghệ đào mở bằng cách tăng độ dày của nó. Điều này sẽ yêu cầu kiểm tra ID và OD để đảm bảo rằng dung lượng dòng chảy và khe hở bên ngoài vẫn còn đầy đủ. Đối với việc khoan ngầm và kéo đường ống có thể cần một bộ giãn nở lớn hơn, điều này sẽ dẫn đến đồng hiệu quả về kích thước cao hơn. 

Xem thêm công nghệ khoan ngam định hướng ngang

GỌI NGAY – 0903649782 - 028 35146426 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: 28 B Mai Thị Lựu, P Đa Kao, Q 1, TPHCM

Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (08) 35146426 - (08) 22142126  – Fax: (08) 39118579 - Hotline 090 3649782 - 0907957895

 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha