Vận hành một máy khoan định hướng ngang HDD

Vận hành một máy khoan định hướng ngang (HDD) là một nghệ thuật, nhưng nó cần có khoa học để thành công.

Ngày đăng: 08-03-2021

105 lượt xem

Vận hành một máy khoan định hướng ngang (HDD) là một nghệ thuật, nhưng nó cần có khoa học để thành công. Khoa học là trọng tâm của chất lỏng khoan BETONITE chạy qua cần khoan, giúp đảm bảo độ ổn định của lỗ khoan trong khi làm mát và bôi trơn dụng cụ, cũng như giúp dẫn hướng cho đường khoan.

đội vận hành máy khoan ngầm của bạn có hiểu khoa học liên quan đến việc pha trộn dung dịch khoan không và chất lỏng khoan Điều quan trọng đối với công việc khoan ngầm HDD thành công khi đặt ống ngầm qua đường.


Tại sao chất lỏng khoan betonite lại quan trọng: Cho dù bạn chuyên về lắp đặt cáp quang, khí đốt, điện, nước hoặc đường ống lớn hơn, việc sử dụng đúng loại và đúng lượng dung dịch khoan cần phải là một phần của quá trình lập kế hoạch. Các chất phụ gia trong dung dịch khoan cung cấp các đặc tính lọc và huyền phù quan trọng cho phép hoàn thành các lỗ khoan dài hơn và lớn hơn ngày nay. Nếu không có những đặc điểm rất quan trọng này, bạn có nguy cơ bị trả về không mong muốn (phân đoạn), bề mặt đất lồi lõm và thất bại kéo lùi.

Phụ gia khoan chất lỏng betonite: Bước đầu tiên trong quá trình lập kế hoạch của bạn là hiểu điều kiện đất đai mà bạn sẽ làm việc trước tiên phải khoan đia chất xác định thành phần của lớp đất mà lỗ khoan đi qua. Điều kiện cho biết bạn cần loại phụ gia nào. Ví dụ, trong đất sét không phản ứng, bạn có thể sẽ chỉ cần một hỗn hợp bentonit, tạo ra khả năng chịu cắt cần thiết để rửa sạch lỗ khoan và một chất bôi trơn để giữ cho đất không dính và bắn bi vào dụng cụ của bạn. Tuy nhiên, khi bạn đang làm việc trong đất sét phản ứng, cát hoặc đá cuội, bạn sẽ cần một chất phụ gia polyme.
Có một số loại phụ gia polyme để lựa chọn, mỗi loại được thiết kế để giúp bạn đối phó với các điều kiện đất cụ thể. Các polyme PAC thường được thêm vào hỗn hợp bentonit để giúp kiểm soát quá trình lọc thứ cấp (cát và sỏi). Trong các thành tạo có nồng độ đất sét phản ứng cao, các polyme PHPA được sử dụng thay cho bentonit. Các polyme PHPA ngăn không cho đất sét bị trương nở bằng cách tự quấn quanh đất sét. Polyme có trọng lượng phân tử lớn hơn phù hợp với điều kiện đá cuội và đá vì nó hoạt động như một chất trợ huyền phù và giúp tạo đường khoan ổn định và hỗ trợ doa mở rộng lớn hơn khỏi đường khoan.

Nếu bạn không chắc chắn về điều kiện đất mà bạn sẽ làm việc hoặc nếu bạn có thắc mắc về loại phụ gia trộn nào bạn nên sử dụng, hãy nói chuyện với đại lý thiết bị HDD tại địa phương của bạn. Họ sẽ có thể cho bạn biết những nhà thầu khác đang sử dụng những gì trong khu vực. Ngoài ra, hãy đảm bảo làm theo hướng dẫn ở mặt bên của túi hoặc hộp chứa chất phụ gia để xác định lượng chính xác.

Xác định lượng chất lỏng betonite cần thiết trong công nghệ khoan ngầm kéo ống qua đường và khoan đặt ống ngầm
Sử dụng đúng lượng chất lỏng khoan trên một lỗ khoan là một cân nhắc quan trọng khác. Khối lượng chất lỏng bạn nên sử dụng phụ thuộc vào đường kính lỗ và điều kiện đất. Vermeer khuyến nghị những điều sau đây đối với các thiết bị HDD lên đến 100.000 lbs (444,8 kN). (Hãy nhớ rằng mũi doa có kích thước gấp 1,5 lần sản phẩm của bạn tối đa 9 inch. Đối với sản phẩm 10 inch và lớn hơn, mũi doa lớn hơn 1,3 lần.)

Tiếp theo, bạn sẽ cần tính toán hệ số an toàn của đất bằng cách xác định tỷ lệ chất lỏng được bơm vào điều kiện đất.
Ví dụ: nếu bạn định sử dụng máy khoan định hướng ngang Vermeer D20x22 và F5 Navigator để thực hiện một mũi khoan 300 ft trong đất sét pha cát và kéo lại một mũi khoan 4-in. đường dẫn khí (kéo doa 6 inch), bạn nên sử dụng khoảng 44 gal (166,6 L) chất lỏng trên mỗi que (1,47 gal / ft x 10 ft x 3 chia cho 25 gpm = 1,76 phút / que x 25 gpm. Mỗi thanh dài 10 ft, vì vậy bạn sẽ sử dụng 30 thanh cho công việc, có nghĩa là bạn sẽ cần khoảng 1.320 gal chất lỏng cho dự án. Thực hiện phép tính này trước khi dự án bắt đầu sẽ giúp ích cho quá trình ước tính và lập kế hoạch.
Thông thường thợ vận hành thiết bị khoan ngầm cố gắng đi qua với ít chất lỏng hơn những gì thực sự cần thiết. Việc làm này sẽ làm cho người khoan đào nhanh hơn bùn của họ. Điều này có nghĩa là tỷ lệ chất lỏng trên đất của bạn quá lớn và trở nên quá dày để bơm ra khỏi hố thoát / lối vào. Kết quả của hiệu ứng bánh pudding là sự trở lại vô tình do thiếu dòng chảy ngầm. Mặt đất sẽ nhô lên, sản phẩm đang được lắp đặt sẽ căng ra, dụng cụ có thể bị hỏng và dụng cụ của bạn có thể bị mắc kẹt cần khoan dưới lòng đất.
Sử dụng quá nhiều chất lỏng hoặc sản phẩm là lãng phí và có thể tạo ra chi phí dư thừa. Tuy nhiên, đừng cho rằng lợi nhuận không cố ý luôn là kết quả của việc sử dụng quá ít chất lỏng. Việc trả lại vô ý cũng có thể do sử dụng sai loại hoặc số lượng phụ gia chất lỏng.
quy trình trộn dung dịch khoan trong khoan ngầm robot, bây giờ là lúc để đánh giá cách mà đội ngũ của bạn đang trộn dung dịch khoan. Công việc này thường được giao cho một người mới và họ thường được đào tạo từ người đã làm trước khi được thuê. Nếu đó là quy trình của công ty bạn, bạn cần đảm bảo rằng cả đội khoan ngầm hdd đều biết họ đang làm gì.
Trước tiên, hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra nồng độ pH từ nguồn nước của bạn. Các chất phụ gia trong dung dịch khoan (bentonit và polyme) hòa trộn tốt hơn với phạm vi mức độ pH từ 8 đến 9. Nước đô thị thường sẽ đo trong phạm vi đó, nhưng các nguồn nước khác như ao hoặc giếng thường thấp hơn. Thêm một lượng soda sẽ giúp nâng cao độ pH và làm cho các sản phẩm dung dịch khoan của bạn đi xa hơn và đảm bảo tính bôi trơn tốt hơn.

Khi bạn đã sẵn sàng trộn các chất phụ gia của mình vào nước, các loại bột như bentonite phải được thêm vào phễu và chất lỏng được đổ trực tiếp vào bể.

Hệ thống trộn chất lỏng của thiết bị khoan ngầm HDD được trang bị một máy cắt túi bên cạnh phễu. Sử dụng nó để tách túi và sau đó đổ toàn bộ túi vào phễu cùng một lúc. Làm theo cách này, thay vì cắt bằng dao và từ từ sàng nguyên liệu vào phễu, sẽ giúp ngăn không khí lọt vào hệ thống, có thể gây tràn bình và tạo thành đống hỗn độn.
Khi thêm bentonite, hãy chắc chắn rằng bạn đang gửi nó qua túi lọc và phễu với van tiết lưu tối đa. Bạn muốn có được sự bùng nổ tối đa thông qua túi lọc lần đầu tiên để trộn sản phẩm tốt nhất có thể. Sau khi đã trộn đủ các túi bentonite qua venturi, tiếp tục trộn sản phẩm qua bộ lọc trong khoảng 10 phút nữa cho đến khi nó được chia nhỏ hoàn toàn và ngậm nước.

Nếu bạn định thêm polyme, bạn cần đợi cho đến khi bentonit được trộn hoàn toàn, thường là khoảng 10 phút. Thêm polyme quá sớm hoặc không theo trình tự có thể làm cho bentonit bóng trong bể, làm cho nó không hiệu quả. Luôn thêm polyme PAC trước PHPA và polyme khô trước polyme lỏng.
Bước cuối cùng là kiểm tra độ nhớt bằng phễu và cốc. Bạn muốn tốc độ nhớt từ 45 đến 60 giây cho hầu hết các ứng dụng khoan. Nếu nó quá đặc, hãy cho thêm nước hoặc chất pha loãng; nếu nó quá mỏng, thêm nhiều phụ gia khoan.
Hiểu được khoa học về pha trộn dung dịch khoan sẽ giúp bạn nâng nghệ thuật khoan lên một tầm cao mới và giúp toàn bộ tốp thợ vận hành máy khoan ngầm của bạn làm việc hiệu quả hơn công quá trình khoan ngầm kéo ống qua đường, qua sông....

Xem thêm kỹ thuật vận hành máy khoan ngầm HDD

GỌI NGAY – 0903649782 - 028 35146426 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: 28 B Mai Thị Lựu, P Đa Kao, Q 1, TPHCM

Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (08) 35146426 - (08) 22142126  – Fax: (08) 39118579 - Hotline 090 3649782 - 0907957895

 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha